Từ khóa: Giới thiệu vô sinh, Nguyên nhân vô sinh, Triệu chứng vô sinh, Khám vô sinh, Chữa vô sinh, Phòng tránh vô sinh, Thụ tinh ống nghiệm...

GIỚI THIỆU BỆNH TỬ CUNG

Tử cung là nơi tạo ra kinh nguyệt và là nơi phát triển của thai nhi, nằm ở trung tâm của xương chậu, giữa bàng quang và trực tràng. Kích thước tử cung phụ thuộc độ tuổi và khả năng sinh sản. Khi chưa có thai, tử cung hình trái lê, kích thước khoảng 8 x 5 x 3 cm.Tử cung có thể phân thành 3 bộ phận đáy, thân và cổ. Cổ tử cung nằm phía dưới, dẫn ra âm đạo. Phía trên ở hai bên tử cung là hai ống dẫn trứng nối ra hai buồng trứng

Trang Chủ>Phụ khoa>Bệnh tử cung>Biểu hiện của thai ngoài tử cung

Bệnh tử cung

Biểu hiện của thai ngoài tử cung

Thứ sáu, 11/01/2013 - 07:53

Sản phụ bị tắt kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt như: rong kinh hoặc chậm kinh từ 1 đền 8 tuần, thử nước tiểu thấy dấu hiệu có thai. Cũng có trường hợp, sản phụ sau khi tắt kinh còn bị ra máu bất thường.

 

bieu-hien-thai-ngoai-tu-cung

 

Ngoài ra, sản phụ còn bị ốm nghén biểu hiện ở việc mệt mỏi, ăn uống kém, thèm ăn những thứ linh tinh (nhất là của chua), lợm giọng, buồn nôn hoặc nôn. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ các triệu chứng đó.

Vì không thể phát triển như bình thường cho nên những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của chửa ngoài tử cung thường bao gồm: 

 

Rối loạn kinh nguyệt, ốm nghén:
Sản phụ bị tắt kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt như: rong kinh hoặc chậm kinh từ 1 đền 8 tuần, thử nước tiểu thấy dấu hiệu có thai. Cũng có trường hợp, sản phụ sau khi tắt kinh còn bị ra máu bất thường.
Ngoài ra, sản phụ còn bị ốm nghén biểu hiện ở việc mệt mỏi, ăn uống kém, thèm ăn những thứ linh tinh (nhất là của chua), lợm giọng, buồn nôn hoặc nôn. Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ các triệu chứng đó.


Đau bụng:
Nguyên nhân thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng gây ra đau bụng. Tính chất đau không thường xuyên, thỉnh thoảng thấy nhói lên một chút ( hoặc đau âm ỉ) ở một bên vùng bụng dưới rốn, thường là đau ở bên vòi trứng có thai, đôi khi do mải làm việc không thấy cảm giác đau nhưng nghỉ ngơi lại thấy đau, cơn đau sẽ tăng dần, và sẽ đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. Lúc đó, sản phụ sẽ có cảm giác mệt lả, da xanh xao, đôi khi còn dẫn đến tình trạng hôn mê. Trường hợp xuất huyết nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong ở sản phụ do không tự cầm máu được.

Khi khám bệnh, bác sĩ sẽ khám được tình trạng đau vùng bụng dưới, có khi sờ được khối đau hay khắp bụng có phản ứng căng cứng (khi có chảy máu nhiều trong bụng).


Xuất huyết âm đạo:
Xuất huyết âm đạo thường xuất hiện muộn hơn 2 triệu chứng trên, do khi thai phát triển trong vòi trứng có thể gây rạn nứt. Sản phụ có thể thấy ra một ít máu sậm màu và kéo dài. Số lượng máu ra không nhiều, nếu đóng khăn vệ sinh theo dõi thì dễ phát hiện được. Trên khăn vệ sinh sẽ thấy dính một thứ máu đen (không đỏ tươi như trường hợp dọa sảy), có thể lợn cợn một vài hạt nhỏ như bã cà phê đi kèm, Vì ở vị trí xa với âm đạo nên khi thấm được ra băng vệ sinh, máu đã đen lại và kèm theo những cục máu đông nhỏ li ti tạo nên.


Nhiều khi, xuất huyết xuất hiện gần với ngày có kinh (theo chu kỳ), làm cho sản phụ dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt, hay rong kinh. Một số trường hợp sau khi đi điều hòa kinh nguyệt hoặc nạo thai về thì tiếp tục ra huyết âm đạo kéo dài, đau bụng ngày càng tăng. Siêu âm có thể thấy có khối nhỏ cạnh tử cung, đôi khi còn thấy tim thai đập, có dịch trong bụng thì cũng rất có thể là do thai ngoài tử cung.

 

Lưu ý:

     Sẽ rất nguy hiểm vì với những triệu chứng như trên, người phụ nữ có thể nhầm lẫn với việc mình bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt hoặc bị lẫn với triệu chứng có thai giai đoạn đầu. Những dấu hiệu lâm sàng của việc ra máu âm đạo và đau bụng trong thai kỳ khá giống hiện tượng dọa sẩy thai và thai chết lưu nên cần được các bác sĩ khám và tiến hành siêu âm kỹ. Nếu không được phát hiện sớm, sự lớn lên không ngừng của thai sẽ làm vòi trứng căng ra và vỡ, máu chảy ồ ạt vào ổ bụng. Các dấu hiệu nguy hiểm xuất hiện dồn dập, người bệnh thấy mệt mỏi, khó thở, vật vã, khát nước, đau bụng dữ dội, đau đến ngất xỉu.

 

Bệnh Viện Đa Khoa Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.


Mọi Thắc Mắc Các Bạn Vui Lòng Liên Hệ:
Điện Thoại Tư Vấn trực tuyến: 0462.999.444
Địa chỉ: 29 Hàn Thuyên,Hai Bà Trưng,Hà Nội
Website: http://benhviendakhoahanoi.com.vn/ | http://benhvienphunu.vn

 

Ân cần, chu đáo, nhiệt tình luôn luôn là phương châm của chúng tôi!

Hỗ trợ trực tuyến

(04) 62 999 444
(04) 62 999 444

(04) 62 999 444

Đặt lịch hẹn khám
Tiêu đề (*)

Invalid Input
Họ tên (*)

Please type your full name.
Số điện thoại (*)

Nhập số điện thoại không đúng!
E-mail (*)

Định dạng email không đúng!
Nội dung (*)

Invalid Input
 

 

nam dinh

phu tho

 

 

 

 

yen bai

 

 

 tuyen quang

truyenhinhhungyen logo

quang ninh

Hình ảnh trung tâm