Từ khóa: Giới thiệu vô sinh, Nguyên nhân vô sinh, Triệu chứng vô sinh, Khám vô sinh, Chữa vô sinh, Phòng tránh vô sinh, Thụ tinh ống nghiệm...

GIỚI THIỆU BUỒNG TRỨNG

Buồng trứng là một cơ quan sinh sản, chức năng buồng trứng là sản xuất trứng và hormone steroid. Buồng trứng có vai trò tương tự như tinh hoàn, chúng đều là các bộ phận sinh dục và tuyến nội tiết. Kích thước buồng trứng tỉ lệ thuận với độ tuổi và giai đoạn sinh sản

Trang Chủ>Vô sinh hiếm muộn>Buồng trứng>Các loại u nang buồng trứng thường gặp ( Phần I)
Buồng trứng

Buồng trứng

Các loại u nang buồng trứng thường gặp ( Phần I)

Thứ tư, 17/07/2013 - 01:45

  U nang buồng trứng là những u có vỏ bọc ngoài, bên trong có có chứa dịch và nhiều thành phần khác gặp ở mọi lứa tuổi: u nang cơ năng và u nang thực thể

 

Nang buồng trứng cơ năng: thường là những nang nhỏ chứa dịch, không có hại, có thể ở một hay cả hai buồng trứng. Những nang này rất hay gặp ở những phụ nữ ở độ tuổi dậy thì đến mãn kinh, tức là độ tuổi sinh sản khi 2 buồng trứng phóng ra nhiều trứng trưởng thành nhất.

 

Nang thường nhỏ, khó phát hiện khi sờ nắn, nhưng nếu kích thước từ 5-6cm thì có thể sờ thấy. Thuật ngữ “ cơ năng” có nghĩa rằng nang đó không phải bệnh nào gây ra cả và có thể tan đi( thu nhỏ lại và biến mất) trong vài ba tuần hoặc vài vòng kinh, nếu nang tồn tại trên 60 ngày với kinh nguyệt bình thường thì có thể là u thực thể. Một số nang buồng trứng cơ năng không gây ra triệu chứng gì và được phát hiện tình cờ khi khám tiểu khung. Một số khác có thể gây ra các triệu chứng như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt , ngắn hoặc dài, mất kinh thứ phát, hoặc ra máu giữa hai kỳ kinh; Đau hay ê ẩm vùng tiểu khung, nhất là khi có quan hệ tình dục; khi bắt đầu hay khi hết kinh có cảm giác buồn nôn hay nôn nao; đau vú khi cả khi đụng chạm nhẹ.

 

u nang buồng trứng

 

U nang cơ năng có thể là nang bọc noãn hay nang hoàng thể.

Nang bọc noãn có kích thước từ 3- 8 cm hoặc lớn hơn do nang De Graff( nang đã trưởng thành) không vỡ vào ngày phóng noãn . Triệu trứng không rõ ràng, đôi khi có ra máu âm đạo hoặc đau bụng do xoắn nang hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt dài, có triệu chứng giống như chửa ngoài tử cung( nếu nang vỡ).

 

Xử trí nếu nang nhỏ, có thể tự biến mất . Uống thuốc tránh thai từ 3 tháng trở lên có thể ngăn sự phát triển của nang.  Nếu nang có đường kính trên 5cm cần phân biệt với nang thực thể hoặc chửa ngoài tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. Chỉ định phẫu thuật khi u nang tồn tại trên 3 tháng hoặc sau khi điều trị bằng thuốc tránh thai 3 tháng không mất hoặc có dấu hiệu xoắn hoặc vỡ nang.

 

Nang hoàng thể: là loại nang không to, hay gặp ở hai bên buồng trứng, dịch trong nang có mầu vàng rơm. Nang hoàng thể thường thấy trong các trường hợp chửa trứng, u trung sản hoặc quá mẫn trong kích thích phóng noãn ở bệnh nhân điều trị hiếm muộn. Nang thường biến mất sau khi điệu trị nạo trứng, u  trung sản . Phẫu thuật chỉ đặt ra khi có dấu hiệu xoắn hay vỡ nang.

 

 Bệnh Viện Đa Khoa Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

 

Mọi Thắc Mắc Các Bạn Vui Lòng Liên Hệ:
Điện Thoại Tư Vấn trực tuyến: 0462.999.444
Địa chỉ: 29 Hàn Thuyên,Hai Bà Trưng,Hà Nội
Website: http://benhviendakhoahanoi.com.vn/ | http://benhvienphunu.vn

Ân cần, chu đáo, nhiệt tình luôn luôn là phương châm của chúng tôi!

Hỗ trợ trực tuyến

(04) 62 999 444
(04) 62 999 444

(04) 62 999 444

Đặt lịch hẹn khám
Tiêu đề (*)

Invalid Input
Họ tên (*)

Please type your full name.
Số điện thoại (*)

Nhập số điện thoại không đúng!
E-mail (*)

Định dạng email không đúng!
Nội dung (*)

Invalid Input
 

 

nam dinh

phu tho

 

 

 

 

yen bai

 

 

 tuyen quang

truyenhinhhungyen logo

quang ninh

Hình ảnh trung tâm

Con Đường Chữa Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn