Từ khóa: Giới thiệu vô sinh, Nguyên nhân vô sinh, Triệu chứng vô sinh, Khám vô sinh, Chữa vô sinh, Phòng tránh vô sinh, Thụ tinh ống nghiệm...

GIỚI THIỆU TẮC VÒI TRỨNG

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nữ, chiếm khoảng 25%-35% tỉ lệ vô sinh nữ. Viêm vùng chậu là nguyên nhân dẫn đến tổn thương vòi trứng. Tắc vòi trứng tỉ lệ thuận với viêm vùng chậu. Khả năng hồi phục của vòi trứng còn tùy thuộc vào vị trí vá mức độ tổn thương vòi trứng. Khi mức độ tổn thương lớn có thể tiến hành thụ tinh ống nghiệm.

Trang Chủ>Vô sinh hiếm muộn>Tắc vòi trứng>Bệnh tắc ống dẫn trứng-vòi trứng

Tắc vòi trứng

Bệnh tắc ống dẫn trứng-vòi trứng

Thứ năm, 17/01/2013 - 08:43

Vòi trứng bình thường nhìn qua soi ổ bụng chỉ gần bằng đầu nhỏ của chiếc đũa ăn cơm. Khi bị chít hẹp, lòng vòi trứng vốn đã rất nhỏ còn bị hẹp hơn nữa do dính với các cơ quan lân cận hay do hậu quả của viêm vòi trứng. Chụp tử cung, vòi trứng với thuốc cản quang có thể giúp nhìn thấy vòi trứng thông suốt giống như một sợi chỉ trắng trên nền của phim.

2011060215482202

Nguyên nhân

Vòi trứng bị chít hẹp có thể là do bẩm sinh,tuy nhiên trường hợp này rất hiếm. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do nhiễm khuẩn,mà ngòi nổ đầu tiên là những nhiễm khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 15% số phụ nữ bị nhiễm khuẩn lậu ở cổ tử cung tuy không thể hiện triệu chứng nhưng đã phát triển thành viêm vòi trứng cấp mà hậu quả là chít hẹp hoặc tắc vòi trứng.

Nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên, trong đó, trùng roi Trihomonas vaginalis là bệnh hay gặp trong số các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng được xem là tác nhân chuyển tải nhiễm khuẩn đi lên. Vi khuẩn theo tinh trùng khi quan hệ tình dục, qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, nhiễm khuẩn 2 vòi trứng có thể xảy ra do viêm ruột thừa hoặc nhiễm khuẩn huyết nặng chứ không phải do lây truyền qua đường tình dục.

Bệnh thường gặp ở những phụ nữ có nhiều bạn tình hay bạn tình đã từng bị nhiễm lậu, nhiễm khuẩn chlamydia, nhiễm một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis là những người rất dễ bị tắc vòi trứng. Ngoài ra, bệnh còn hay gặp ở những phụ nữ không quan tâm đúng mức đến vệ sinh hàng ngày, khi có kinh hay trong đời sống tình dục; những phụ nữ bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu.

Vì sao gây bệnh vô sinh và thai ngoài tử cung?

Nhiễm khuẩn ở cổ tử cung và vòi trứng được coi là một trong số nguyên nhân gây hiếm muộn.

Riêng bệnh lý ở vòi trứng có thể gây hiếm muộn bao gồm:

Tắc vòi trứng, có thể do nhiễm khuẩn hoặc do lạc nội mạc tử cung và chiếm tỷ lệ khoảng 40 - 50% và thường được phát hiện bằng chụp tử cung - vòi trứng.

Tổn thương lành tính ở vòi trứng thường không thể hiện triệu chứng gì nhưng có thể sờ nắn thấy khi khám phụ khoa, nhiều khi tình cờ phát hiện trong lúc mổ vì một bệnh lý khác ở vùng tiểu khung. Những hình thái bệnh lý ở vòi trứng cũng có thể làm cho phụ nữ bị hiếm muộn.

Điều trị

Chít hẹp vòi trứng có thể được điều trị bằng vi phẫu thuật. Tuy nhiên, khả năng có thai sau điều trị khá bấp bênh. Ngoài ra, khả năng thụ thai phụ thuộc vào tuổi của người bệnh và mức độ tổn thương của vòi trứng. Cũng có trường hợp đậu thai sau điều trị nhưng là thai ngoài tử cung.

Phòng ngừa

Chít hẹp vòi trứng thường là hậu quả của viêm vòi trứng cấp mà nguyên nhân ban đầu là các nhiễm khuẩn đường sinh dục như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm niệu đạo... Chính vì vậy, cách tốt nhất để phòng ngừa chít hẹp vòi trứng là phát hiện và điều trị sớm các nhiễm khuẩn đường sinh dục. Nếu được điều trị kịp thời, các nhiễm khuẩn phần phụ sẽ không phát triển lên trên gây viêm vòi trứng hoặc viêm tiểu khung.

Bệnh Viện đa khoa tư nhân Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Mọi Thắc Mắc Các Bạn Vui Lòng Liên Hệ:
Điện Thoại Tư Vấn trực tuyến: 0462.999.444
Địa chỉ: 29 Hàn Thuyên,Hai Bà Trưng,Hà Nội
Website:http://benhnamkhoa.org/ | http://chuabenhvosinh.vn
http://chuabenhxahoi.org | http://benhviendakhoahanoi.com.vn/

Ân cần, chu đáo, nhiệt tình luôn luôn là phương châm của chúng tôi!

Đặt lịch hẹn khám
Tiêu đề (*)

Invalid Input
Họ tên (*)

Please type your full name.
Số điện thoại (*)

Nhập số điện thoại không đúng!
E-mail (*)

Định dạng email không đúng!
Nội dung (*)

Invalid Input